Th10 142021

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

Bạn mong muốn tìm hiểu giấy tờ thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam sẽ gồm các bước nào? Cùng Inhopquatangdep.com chúng tôi tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Nhu cầu sử dụng trái cây tươi của thị trường Việt Nam

Gần đây, trái cây tươi nhập khẩu càng ngày càng trở nên được quan tâm sử dụng tại thị trường nước ta, ví dụ như táo, nho, lê, cherry, lựu, hồng… Người Việt đặc biệt sử dụng rộng rãi các loại trái cây sạch, có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia có tiêu chí cao như: Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand, v.v…

Vì đây là các loại hàng tươi mau hỏng và cần nhập một lượng không hề nhỏ được đi bằng đường không (air) về qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhiều chủ hàng cũng sẽ có thể nhập về qua đường thủy, trong các container bảo ôn để giữ nhiệt độ bình ổn trong suốt hành trình về cảng Hải Phòng, Cát Lái.

Những loại giấy tờ thủ tục nhập khẩu trái cây tươi thế nào?

Có một số bước chính để hoàn thành thủ tục nhập khẩu trái cây tươi bao gồm:

 • Kiểm tra danh mục nhập khẩu
 • Xin giấy phép kiểm dịch
 • Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch
 • Lấy mẫu kiểm dịch
 • Làm thủ tục thông quan nhập khẩu
 • Trình tự các bước cần tiến hành

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục nhập khẩu khẩu trang y tế

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi
Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Bước 1: Kiểm tra danh mục nhập khẩu

Có lẽ việc đầu tiên bạn cần làm sớm, đó là tìm hiểu và kiểm tra xem loại sản phẩm hoa quả mình muốn nhập khẩu xuất phát điểm từ 1 quốc gia nào đó thì có được phép nhập vào Việt Nam không.

Hàng trái cây tươi không thuộc diện bị cấm hay tránh nhập khẩu (theo Nghị định 187/2013).

Tuy vậy, theo nguyên tắc tại Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT, thì quả tươi thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào việt nam. Bởi vậy, rất có khả năng loại trái cây bạn định nhập khẩu xuất phát từ một đất nước chưa được phép kiểm dịch do có nguy cơ dịch hại.

Để biết được điều này, tốt nhất bạn nên liên hệ với Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT, & hỏi thống kê thông tin chính thức trước khi quyết định có nhập hàng hay chưa.

Nếu hàng thuộc diện được phép kiểm dịch (không bị cấm), thì có thể thực hiện bước 2

Bước 2: Xin giấy phép kiểm dịch

Đây chính là công việc nộp hồ sơ cho Cục bảo quản thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, & được chấp nhận hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến VN. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bạn có thể tham khảo Quyết định 48/2007/QĐ-BNN (hoặc văn bản thay thế) về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập vào Việt Nam.

Địa điểm xin giấy phép: Cục bảo quản thực vật, tại Số 149 Hồ Đắc Di, quận Đống Đa, Hà Nội

Hồ sơ xin giấy phép cần có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu)
 • Hợp đồng thương mại: bản sao chụp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp

Quá trình xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh cũng mất khoảng 15-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm giai đoạn. Chính vì vậy, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước lúc hàng về đến nước ta, để giảm thiểu phát sinh giá tiền lưu kho. Giấy phép này có trị giá một năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập.

Xem chi tiết nội dung: Dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói

Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam
Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam

Bước 3: Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi hàng về đến cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn VSTP (làm cùng lúc) với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Hiện đã tiến hành làm hồ sơ qua cổng thông tin một cửa đất nước.

Hồ sơ kiểm dịch gồm:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu).
 • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn Thương Mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Địa điểm đăng ký tại 1 số chi cục kiểm dịch ở các cảng biển, sân bay quốc tế của Việt Nam:

 • Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, tỉnh thành Hải Phòng
 • Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. Một, tỉnh thành. Hcm
 • Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, TP Đà Nẵng
 • Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Bước 4: Lấy mẫu kiểm dịch

Khi đăng ký xong, và ngay sau khi hàng về đến sân bay hoặc cảng biển, nhà nhập khẩu (hoặc cơ sở vật chất dịch vụ) phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng để lấy mẫu.

Thường cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu, cho vào túi niêm phong đem về chi cục để thực hiện làm công tác kiểm nghiệm. Sau khoảng 1 ngày sẽ sở hữu kết quả kiểm dịch.

Bước 5: Làm giấy tờ thủ tục hải quan nhập khẩu

Ngay sau khi đăng ký kiểm dịch ở Bước 3, bạn cũng có thể truyền tờ khai, & nộp hồ sơ hải quan. Khi có kết quả ở Bước 4, bạn bổ sung vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra một lượt các chứng từ.

Nếu tờ khai phân luồng đỏ, thì sau bước hồ sơ, sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa sản phẩm tại kho hoặc cảng. Bạn có thể làm gộp luôn bước này vào khi mẫu kiểm dịch (Bước 4) để tiết kiệm chi phí thời gian & giá thành.

Tham khảo thêm: Dịch vụ mở tờ khai hải quan giá rẻ

Ngay sau khi kiểm hóa xong, hàng hóa chuẩn chỉnh, thì tờ khai sẽ được thông quan.

Với kết quả thông quan, bạn xếp đặt xe lấy hàng về kho là hoàn thành giấy tờ thủ tục nhập khẩu trái cây tươi.

Nhập khẩu trái cây tươi
Nhập khẩu trái cây tươi

Một số lưu ý khi làm giấy tờ thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Mặc dù pháp luật không cấm nhập khẩu trái cây, nhưng không phải hoa quả nào, hay có xuất xứ từ quốc gia nào cũng được nhập khẩu về VN. Để biết cụ thể, bạn cần liên hệ hỏi Cục bảo quản thực vật, hoặc có thể tìm hiểu nhanh trên website của cơ quan này tại: ppd.gov.vn

Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, bạn cần sản xuất chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) chuẩn chỉnh, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand.

Bài này của Inhopquatangdep.com chỉ viết về giấy tờ thủ tục nhập khẩu trái cây tươi (được giữ lạnh). Còn với hoa quả khô, đựng trong bao bì có nhãn mác, thì thủ tục sẽ khác đi (nhiều khả năng phải làm công bố thực phẩm nhập khẩu).