Th1 272022

Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Thực Hiện

Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Và Quy Trình Thực Hiện

Phân luồng hải quan thực chất là một thủ tục, công cụ & hình thức để nhằm giúp hải quan giám sát, kiểm tra, điều hành quản lý hàng hóa sản phẩm ra vào lãnh thổ Việt Nam. Phân luồng tờ khai hải quan được xem là một trong các khâu quan trọng của lĩnh vực xuất nhập khẩu, quyết định đến quá trình lưu thông hàng hóa sản phẩm.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích về phân luồng hải quan là gì, ý nghĩa và quy trình thực hiện phân luồng hải quan.

Phân luồng hải quan là gì?

Phân luồng hải quan thực chất là một thủ tục, công cụ và hình thức nhằm để giúp hải quan giám sát, kiểm tra, quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ nước ta.

Hiện nay hàng hóa sẽ được phân thành 3 luồng gồm:

 • Luồng xanh hải quan: Được miễn kiểm tra chi tiết các loại hồ sơ, hàng hóa. Tờ khai hải quan sẽ được tự động thông quan trên hệ thống nhưng cần chú ý sau khi thông quan phải đính kèm hồ sơ hải quan lên hệ thống V5.
 • Luồng vàng hải quan: Đối với luồng vàng hải quan kiểm tra hồ sơ gồm hồ sơ đã đính kèm lên hệ thống V5 cùng các hồ sơ khác nếu có như giấy phép, kiểm dịch, C/0…. Tuy nhiên sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.
 • Luồng đỏ hải quan: Trường hợp là luồng đỏ hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.

phân luồng hải quan

Ý nghĩa của việc phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng hải quan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Với việc phân loại thành 3 luồng: xanh, vàng, đỏ sẽ giúp cho điều tiết quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa sản phẩm được mau chóng, chính xác và hiệu suất cao. Chúng ta có thể liên hệ tương đương phương tiện giao thông trên đường màu xanh được đi, màu vàng đi chậm & màu đỏ dừng lại.

Mức độ kiểm tra của tổ chức hải quan sẽ được xếp đặt tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng và mức độ kiểm soát tốt nhất vận dụng cho luồng đỏ. Đối với luồng đỏ hàng hóa thông quan sẽ được kiểm tra khắt khe hơn theo nguyên tắc của pháp luật.

Phân luồng hải quan còn có một ý nghĩa khác là giúp Hải quan triển khai hiệu quả quá trình điều hành hàng hóa sản phẩm xuất nhập khẩu. Bên cạnh việc đó thuận tiện phát giác các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn các nguồn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhập khẩu trái phép vào việt nam.

Quy trình tiến hành phân luồng hải quan

Quy trình thực hiện phân luồng hải quan gồm những bước sau:

 • Bước 1: Tổ chức có thẩm quyền tiến hành tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ, đăng ký tham gia tờ khai, quyết định hình thức cùng mức độ kiểm tra.
 • Bước 2: Nhập các thông tin của bước 1 vào máy tính, tự động xử lý và đưa ra lệnh hình thức cùng mức độ kiểm tra.
 • Bước 3: Kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa
 • Bước 4: Thu lệ phí hải quan theo nguyên tắc & đóng dấu, trả tờ khai cho hầu hết những người khai hải quan
 • Bước 5: Lưu trữ hồ sơ và có thể triển khai kiểm tra sau thông quan nếu cần thiết.

phân luồng hải quan là gì

Những lưu ý cần biết về phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng tờ khai hải quan sẽ được tiến hành tiến hành như sau:

Đối với luồng xanh hải quan

Áp dụng cho những công ty kinh doanh chấp hành hoàn chỉnh những quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ & hàng hóa.

Các hàng hóa xuất khẩu được đi đều đặn vào luồng xanh có thể kể đến như hàng vải may mặc, nông sản, linh kiện máy,…Hàng hóa được cho phép thông quan điện tử ngay khi truyền tờ khai và được phân luồng hải quan.

Tham khảo bài viết: Quy Trình Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Đường Bộ

Đối với luồng vàng hải quan

Tình huống phân luồng hải quan tự động với kết quả cho ra luồng vàng công chức hải quan sẽ được kiểm tra chi tiết cụ thể là hồ sơ, không kiểm tra chi tiết cụ thể là hàng hóa. Hồ sơ hợp lệ sẽ được tiến hành thông quan hải quan ngay.

Đối với luồng đỏ hải quan

Nếu phân luồng hải quan thuộc luồng đỏ bắt buộc phải kiểm tra chi tiết hồ sơ & kiểm tra trực tiếp hàng hóa.

Mức độ kiểm tra chi tiết thực tế lô hàng hóa như sau:

 • Kiểm tra không quá 5% lô hàng hóa: Việc kiểm tra nhằm mục đích đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng. Nếu không sai phạm việc kiểm tra kết thúc còn nếu có sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ sai phạm.
 • Kiểm tra không quá 10% lô hàng hóa: Đây là những hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế tuy nhiên hải quan phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu không vi phạm sẽ kết thúc kiểm tra trường hợp có vi phạm sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra toàn bộ lô hàng hóa áp dụng đối với trường hợp chủ hàng đã có nhiều lần vi phạm pháp luật hải quan.

phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng hải quan có ý nghĩa quan trọng nhất giúp Hải quan thực hiện hoàn thiện nhiệm vụ điều hành và quản lý pháp luật về giấy tờ thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Hơn nữa còn phát triển ý thức nghĩa vụ của công ty kinh doanh trong sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc.