Th2 092022

Công nghệ in kỹ thuật số là gì? Quy trình in kỹ thuật số chuẩn

Công nghệ in kỹ thuật số là gì? Quy trình in kỹ thuật số chuẩn

In kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực in ấn hiện nay. Vậy công nghệ in kỹ thuật số là gì? Có những ưu nhược điểm gì? Ứng dụng của in kỹ thuật số như thế nào? Cùng inhopquatangdep.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về công nghệ in kỹ thuật số

In kỹ thuật số là một trong những hình thức in ấn 2D hiện đại nhất hiện nay, sự xuất hiện của công nghệ in này đã tạo nên bước đột phá lớn cho lĩnh vực in ấn toàn cầu. Hiện nay, công nghệ in kỹ thuật số đã được rất nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ in kỹ thuật số

Với những đặc điểm nổi bật thì công nghệ in kỹ thuật số thường được các công ty in ấn lựa chọn để in các hình ảnh kỹ thuật số ấn tượng, có độ phân giải cao, giúp cho ra những sản phẩm trong thời gian ngắn với số lượng lớn và chất lượng đạt yêu cầu. Quá trình in kỹ thuật số được thực hiện không cần tốn nhiều thời gian bởi máy in hiện đại, không phải trải qua bất kì bước thủ công nào.

Trên thị trường có rất nhiều công nghệ in kỹ thuật số hiện đại như: In phun, in laser, in UV… Mỗi phương pháp in kỹ thuật số khác nhau sẽ phù hợp với các loại vật liệu khác nhau. Nhưng đều có đặc điểm chung là chỉ phù hợp với nhu cầu in số lượng nhỏ, vừa phải và nhiều hình in khác nhau, trong khi đó nếu in số lượng lớn thì giá thành in ấn khá cao.

Công nghệ in kỹ thuật số có những ưu nhược điểm gì?

Hầu như bất kỳ kỹ thuật in ấn nào cũng có lợi ích và hạn chế riêng của nó, lợi ích của công nghệ in này là hạn chế của công nghệ in kia và ngược lại. Vì vậy, điều quan trọng nhất là mà bạn cần quan tâm đó là hình thức in ấn nào phù hợp nhất với mục đích, nhu cầu của mình. Dưới đây là những ưu nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số bạn cần biết:

Ưu điểm in kỹ thuật số

Đáp ứng nhu cầu in màu chuyển sắc: Ưu điểm nổi trội của hình thức in kỹ thuật số là cho phép in màu chuyển sắc với có độ chính xác rất cao, chân thực và thời gian in ấn nhanh, thao tác dễ dàng. Khách hàng có thể in nhanh lấy ngay trong 15 phút mà không cần phải chờ đợi lâu.

Chi phí rẻ và tiết kiệm thời gian: Giá thành phải chăng và thời gian in nhanh với số lượng ít.

In được nhiều hình: Khả năng in hình đa dạng hoặc cho phép thay đổi bản thiết kế một cách dễ dàng nếu xảy ra lỗi và có thể in lại ngay lập tức.

Công nghệ in kỹ thuật số là gì

In với kích thước đa dạng: Khi sử dụng máy in kỹ thuật số khổ lớn, chúng ta có thể in ra sản phẩm với mọi kích thước yêu cầu, đó có thể là các sản phẩm có kích thước vài milimet cho đến vài mét, ngoài ra bạn có thể chia nhỏ hình in ra và dễ dàng ghép lại.

In được với nhiều chất liệu: In kỹ thuật số có thể in được trên phần lớn chất liệu, độ dày mỏng của vật liệu không phải là yếu tố cần phải quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ in kỹ thuật số được trên những vật liệu mỏng như giấy hay dày như gốm sứ, kim loại…

Giảm bớt nhân công: Nhiều đơn vị in nhanh, in kỹ thuât số chỉ cần một người đã có thể vận hành hiệu quả cả hệ thống, qua đó giúp tiết kiệm chi phí nhân công, hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh

Tin nên xem: Tổng Hợp Các Loại Giấy Làm Hộp Phổ Biến Được Sử Dụng Hiện Nay

Nhược điểm của công nghệ in kỹ thuật số

Chi phí đầu tư trang thiết bị: Hạn chế lớn nhất của công nghệ in kỹ thuật số là chi phí đầu tư máy móc ban đầu khá lớn, khó lấy lại vốn nếu như không tính toán kỹ ngân sách phải bỏ ra và lợi nhuận thu được khi triển khai.

Không thể in trên một số loại vật liệu: Một số chất liệu khó có thể in bằng phương pháp in kỹ thuật số được. Tất nhiên là vẫn có thể in nếu như đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại khá tốn kém.

Không hiệu quả kinh tế khi in số lượng lớn: Khi in số lượng lớn( 1 hình làm rất nhiều bản) thì lúc này in kỹ thuật số tỏ ra kém hiệu quả kinh tế hơn những phương pháp in khác.

Nguyên lý vận hành của in kỹ thuật số là gì?

Nguyên lý hoạt động của phương pháp in kỹ thuật số dựa trên sự tự động hóa của máy móc, hình ảnh cần in trên máy tính sẽ được nạp vào máy in kỹ thuật số, sau đó máy móc sẽ phân tích dữ liệu và tự động pha màu in ra sản phẩm ngay lập tức mà không phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi.

In kỹ thuật số có rất nhiều loại như: in laser, in phun, in UV… Tùy vào chất liệu cần in sẽ có lựa chọn phù hợp. Thế nhưng nguyên lý hoạt động của in kỹ thuật số vẫn phải tuân theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị file thiết kế và nhập vào máy in kts
  • Bước 2: Chuẩn bị vật liệu in(giấy, phim, decal…) để lắp vào máy in
  • Bước 3: Kiểm tra máy in trước khi bắt đầu in
  • Bước 4: Tiến hành in tự động
  • Bước 5: Sấy khô hoặc đưa qua máy có tác dụng sấy khô hình in.
  • Bước 6: Cắt hình in ra bằng máy bế hoặc bằng tay, đóng gói giao cho khách hàng.

Tính ứng dụng của công nghệ in kỹ thuật số hiện nay

Như đã nói ở trên, in kỹ thuật số có thể in được trên rất nhiều loại vật liệu khác nhau nên ứng dụng của nó cũng rất rộng rãi. Dưới đây là 3 lĩnh vực ứng dụng phương pháp in kỹ thuật số nhiều nhất:

Trong ngành thời trang:

ứng dụng của Công nghệ in kỹ thuật số

Trong lĩnh vực sản xuất quần áo thời trang, người ra áp dụng phương pháp in chuyển nhiệt để in lên vải, quần áo. Chỉ cần đầu tư một máy ép nhiệt và hình cần in là có thể tạo ra những sản phẩm như ý. Hiện nay còn có phương pháp in decal trên quần áo, chỉ cần đặt decal và lấy về ép lên áo là có ngay sản phẩm độc đáo cho mình.

Trong ngành quảng cáo, in ảnh:

Phương pháp in kỹ thuật số đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngành dịch vụ quảng cáo, truyền thống và hình ảnh. Người ta sử dụng máy in kỹ thuật số để in hình ảnh, biển quảng cáo, tờ rơi, poster… Ngoài 2 phương pháp in kỹ thuật số còn sử dụng để in tem nhãn, phiếu bảo hành, name card, thiệp cưới…

Một số ngành nghề khác:

In kỹ thuật số còn ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt, các ngành liên quan đến trang trí và nội thất. Các phương pháp in chuyển nhiệt, in UV, in phun trên các vật liệu kính, gỗ, gốm sứ cũng giúp tạo ra những sản phẩm tuyệt đẹp.

Tổng kết lại thì công nghệ in kỹ thuật số đã và đang trở thành xu hướng phát triển của thời đại mới, ngày càng nhiều máy móc in kỹ thuật số ra đời để cải thiện tốc độ, chất lượng của hình in và giá thành cũng ngày càng tối ưu hơn. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in kỹ thuật số là gì