Th7 202015

Hiện nay, hầm biogas là công nghệ được ứng dụng để xử lý nước thải trong chăn nuôi cho nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Có nhiều loại hầm ủ khí sinh học được ứng dụng nên việc lựa chọn kiểu hầm nào cho thích hợp chính là điều mà bà con quan tâm hiện nay.

hầm biogas cải tiến bvc giá rẻ

Có những loại hầm biogas nào được sử dụng?

Hiệu quả kinh tế mang lại từ việc sử dụng hầm biogas được các chuyên gia đánh giá rất cao và trên thực thế khi sử dụng hầm cũng được bà con đánh giá rất tốt. Quá trình xử lý bằng hầm khí giúp cho lượng chất thải chăn nuôi được giải quyết triệt để, tạo ra lượng khí sạch làm chất đốt. Lượng phân sau biogas được áp dụng phương pháp xử lý tốt sẽ tạo thành nguồn phân bón cho cây trồng, thích hợp với mô hình sản xuất khép kín VAC.

Ở nước ta có 3 loại hầm ủ biogas được sử dụng đó là hầm xây bằng gạch, hầm phủ bạt HDPE và hầm biogas bằng nhựa composite.

hầm biogas composite 2.25m hệ cải tiến chi phí thấp

Đánh giá chất lượng 3 kiểu hầm biogas hiện nay

Được làm từ các chất liệu khác nhau nên hiệu quả sử dụng của các loại hầm sẽ có sự khác biệt. Với những thông tin dưới đây hy vọng bà con có thể lựa chọn kiểu hầm phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Hầm gạch: hay còn được gọi là hàm VACVINA, là kiểu hầm được làm từ nguyên liệu là gạch hoặc các loại bê tông. Kiểu hầm này có thể tự xây dựng dễ dàng nên phù hợp với nhiều quy mô chăn nuôi lớn nhỏ khác nhau, chi phí xây dựng cũng không quá cao.

Hiệu quả sử dụng của hầm được thể hiện một cách rõ ràng với lượng khí tạo thành tốt, xử lý chất thai tối ưu. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hầm sẽ bị xuống cấp, thường xuyên xảy ra sự cố cần phải khắc phục. Điều này làm cho hầm không thể sử dụng được lâu dài, đồng thời nếu có sự thay đổi thì hầm cũng khó để dịch chuyển.

  • Hầm phủ bạt HDPE: được xây dựng đơn giản từ chất liệu bạt HDPE, là loại hầm có chi phí xây dựng thấp nhất, phù hợp với nhiều quy mô chăn nuôi khác nhau. Thiết kế hầm đơn giản, có thể sử dụng với hiệu quả xử lý tốt.

Cũng giống như hầm gạch, hầm HDPE cũng có nhiều điểm hạn chế nhất định bởi chất liệu sử dụng là nhựa mỏng dễ bị hư hỏng sau thời gian dài sử dụng.

  • Hầm composite: Là hầm biogas thế hệ mới được làm từ chất liệu nhựa composite đặc biệt với nhiều ưu điểm vượt trội. Thiết kế hầm dạng khối cầu, chứa đựng chất thải tốt, dễ dàng vệ sinh, lắp đặt. Hầm có hai loại là thông thường và hệ cải tiến có khả năng xử lý chất thải tốt với kích thước đa dạng.

hầm biogas composite cải tiến bvc

Kiểu hầm này cũng phù hợp với quy mô nhỏ nhưng giá thành lại cao nên vẫn chưa nhận được sự ủng hộ nhiều từ phía bà con. Đây là nhược điểm lớn nhất của hầm composite.

Xem thêm chủ đề Hầm biogas bằng nhựa composite có giá bao nhiêu?


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *