Th10 012016

Tìm hiểu về nhãn năng lượng in trên hộp bóng đèn

Tìm hiểu về nhãn năng lượng in trên hộp bóng đèn

Nhãn năng lượng xác nhận in trên hộp bóng đèn

Cùng một sản phẩm bóng đèn với giá tiền xấp xỉ nhau nhưng mỗi loại sẽ có mức tiêu hao năng lượng khác nhau tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ áp dụng. Điều này có thể được tìm thấy ngay trên các nhãn mác dán trên thiết bị.

Các sản phẩm đồ điện dân dụng như bóng đn,ti vi ,tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,… tiêu thụ lượng điện lớn, vì vậy lựa chọn sản phẩm tiết kiệm điện nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng là điều được qua tâm.

Để giúp người dùng có thể xác định lượng điện tiêu thụ của một sản phẩm nhãn năng lượng được thiết kế và đưa vào sử dụng. Hiện nay, có 2 loại nhãn năng lượng cơ bản trên thị trường Việt Nam.

nhan nang luong in tren hop bong den
Nhãn năng lượng xác nhận in trên hộp bóng đèn

Nhãn “Ngôi sao năng lượng Việt”

Nhãn “Ngôi sao năng lượng Việt” hay còn gọi là nhãn năng lượng xác nhận, thể hiện hình biểu tượng tiết kiệm năng lượng, được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công thương quy định trong từng thời kỳ.

Nhãn có hình tam giác với ba cạnh tròn, biểu tượng ngôi sao vàng trên nền tem xanh lá cây sẫm và viền xanh lá mạ; được in hoặc dán trực tiếp trên bề mặt bao bì, vỏ hộp và trên thân của sản phẩm với phiên bản một màu. Các sản phẩm được dán nhãn phải qua kiểm tra về chất lượng, độ bền, hiệu suất năng lượng theo TCVN 7896:2008.

Nhãn năng lượng so sánh
Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn năng lượng so sánh là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng (từ một sao đến năm sao ), nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng biết các thông tin về hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị này so với các phương tiện, thiết bị cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được phương tiện, thiết bị có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

Nhãn so sánh năng lượng bao gồm các thông tin tối thiểu sau:

a) Mã chứng nhận: Là mã do Bộ Công Thương cấp nhằm phục vụ công tác quản lý, được Bộ Công Thương quy định cụ thể trong Giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng

b) Tên/mã sản phẩm: Là tên hoặc mã sản phẩm doanh nghiệp đăng ký dán nhãn và được Bộ Công Thương cấp trong Giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng

c) Hãng sản xuất: Là tên của tổ chức/doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đăng ký dán nhãn năng lượng

d) Nhà nhập khẩu: Là tên của tổ chức/doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm đăng ký dán nhãn năng lượng (thông tin này chỉ áp dụng đối với nhà nhập khẩu)

Nhãn năng lượng được in trên hộp bóng đèn
Nhãn năng lượng được in trên hộp bóng đèn

e) Phần thể hiện chỉ số đánh giá mức tiết kiệm năng lượng (Cấp hiệu suất năng lượng): Lượng năng lượng tiêu thụ trong một giờ vận hành của các sản phẩm cùng chủng loại nhưng do các nhà sản xuất khác nhau chế tạo được chia thành 5 khoảng mức tương ứng với số sao trên nhãn (từ 1 sao đến 5 sao). Mức tiết kiệm năng lượng (cấp hiệu suất năng lượng) do Bộ Công Thương xác định qua việc đánh giá kết quả thử nghiệm chỉ tiêu hiệu suất năng lượng của sản phẩm và được thể hiện trong Giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

f) Mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm: trị số tiêu thụ năng lượng được tính bằng kWh/năm.

g) Các thông tin khác: được quy định chi tiết trong Quyết định cấp Giấy chứng nhận phù hợp với từng loại sản phẩm cụ thể.

Mỗi sản phẩm in hộp bóng đèn đều có nhãn năng lượng và các sản phẩm điện dân dụng khác cũng vậy. Qua nhãn năng lượng khách hàng sẽ biết được nên sử dụng loại nào để tiết kiệm được lượng điện tối đa nhất. Nếu như không biết về các loại nhãn này có thể hỏi người bán hàng để tránh mua sản phẩm tiêu hao điện lớn.