Th11 232017
Nguy cơ trẻ bị bệnh hen suyễn khi đi học

Thuốc điều trị hen suyễn ở trẻ em

Khi đi học, trẻ rất dễ lên các cơn hen suyễn do nhiều yếu tố như bụi, thời tiết lạnh hoặc trẻ vui chơi, tham gia các hoạt động thể dục thể thao gắng sức.

Vì sao trẻ dễ bị hen suyễn khi đi học

Các chuyên gia y tế cho rằng tình trạng bệnh hen suyễn do vận động đối với học sinh thường không được người thân, nhà trường, giáo viên cũng như trẻ chú ý. Các triệu chứng của hen suyễn do vận động có thể nói đến như khò khè, không thở được, tức ngực tuy nhiên cũng có các biểu hiện không rõ ràng như: ho, đau ngực, dễ mệt, mẫn cảm với khí lạnh, vận động vài phút thì đuối sức, chóng mặt, thường gặp cảm… Lúc hoạt động mạnh, nhu cầu oxy cơ thể tăng lên buộc nhịp thở sẽ ngày càng tăng vì thế khí qua đường hô hấp quá nhanh sẽ chưa được làm ấm, ẩm.

benh hen suyen o tre em khi di hoc
Trẻ dễ tiếp xúc với yếu tố gây hen suyễn khi đi học

Không chỉ có vậy, khi trẻ hoạt động gắng sức hay thở bằng miệng dẫn đến càng khiến cho đường hô hấp bị lạnh và khô. Hai hiện tượng này làm hình thành các triệu chứng bệnh hen suyễn. Những loại hình vận động nhiều, thường xuyên, đòi hỏi sức nhiều rất dễ gây hen suyễn đối với trẻ như là các môn chạy, đá banh…

Phòng và kiểm soát hen suyễn ở trẻ khi đi học

Các trẻ bị hen phế quản nhưng chưa được khống chế tốt dễ đối mặt với hiện tượng này. Một số trẻ ho và khò khè kéo dài, 1 năm có khi 1 tháng phải đi gặp bác sĩ nhiều lần. Khi khám bệnh thì hay được coi xét là viêm phế quản, viêm phế quản biến thể khò khè… Thuốc chỉ định thường là kháng sinh, thuốc giãn phế quản tuy nhiên ngừng dùng thuốc thì bệnh tái phát. Nhiều trẻ sử dụng kháng sinh không kiểm soát dẫn đến bị tiêu chảy, chậm phát triển mà tinh trạng vẫn không hết.

thuoc dieu tri hen suyen o tre em
Thuốc điều trị hen suyễn ở trẻ em

Tham khảo: dùng thuốc gì điều trị bệnh hen phế quản do vận động

Đối với các tình huống này, nên nghĩ tới bệnh suyễn. Do suyễn là 1 trong các bệnh mãn tính khá phổ biến ở trẻ em. Mỗi lần tiếp xúc với những yếu tố kích ứng thì trẻ sẽ có hiện tượng ho, khò khè, không thở được cũng như nặng ngực, nhất là đêm hôm hay sáng sớm. Việc chẩn đoán hen suyễn sớm rất cần thiết do sẽ giúp dễ kiểm soát được bệnh và giảm thiểu các biến chứng khó lường có thể xảy ra

Gia đình cần trao đổi với giáo viên, nhà trường về bệnh hen suyễn của trẻ, cân nhắc việc bỏ môn chạy trong lúc tập thể dục cho trẻ mắc hen suyễn hoặc chỉ cho trẻ vận động nhẹ, vừa sức. Ngoài yếu tố do hoạt động mạnh, trẻ hen suyễn có thể lên cơn hen do các yếu tố khác có thể nói đến như thời tiết lạnh lẽo, độ ẩm thấp, môi trường ô nhiễm do bụi, cảm xúc thái quá, trầm cảm. Vì thế, gia đình và nhà trường cần phối hợp tốt với nhau để có hướng quan tâm, chăm sóc trẻ bị bệnh hen suyễn tốt hơn.

Tin liên quan: Chuẩn bị cho trẻ suyễn đi chơi xa


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *