Th11 152017
Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức khó chịu cho người bệnh

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tuy không gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh, tuy nhiên biến chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể được hình thành nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị theo đúng phương pháp.

Đau cột sống

Đây là hội chứng gây nên những cơn đau nhức vùng cột sống, do đó làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh

Đau rễ thần kinh

Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đĩa đệm nằm giữa các đốt xương sống bị trượt ra ngoài. Đĩa đệm dần mất đi độ linh hoạt theo thời gian do quá trình lão hóa theo tuổi tác, đĩa đệm sẽ dần bị khô và dễ gặp phải những hư hại trong quá trình vận động, làm cho đĩa đệm bị trầy xước hoặc bị rách. Đĩa đệm được cấu tạo gồm 2 thần phần chính là phần nhân nhầy bên trong và vỏ bọc bên ngoài. Vỏ bọc được cấu tạo từ các sợi, khi đĩa đệm bị ảnh hưởng có thể làm cho nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài và từ đó gây chèn ép lên các rễ thần kinh, hình thành nên hội chứng đau rễ thần kinh.

thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức khó chịu cho người bệnh

Đau rễ thần kinh thường hình thành những cơn đau dọc từ vùng thắt lưng và có thể kéo dài xuống 2 chân. Đau có thể hình thành khi người bệnh đứng lâu, ngồi lâu 1 chỗ hoặc có thể hình thành khi ho, hắt hơi. Bệnh có thể thuyên giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi, đau có thể kéo dài và dai dẳng. Đau có thể kèm theo những triệu chứng như tê, ngứa râm ran như kiến bò.

Mất cảm giác

Các rễ thần kinh bị chèn ép quá nhiều dẫn đến tình trạng các vùng cơ liên quan bị ảnh hưởng và yếu dần đi, để lâu dẫn đến tình trạng mất dần cảm giác và mất khả năng lao động.

Bại liệt, rối loạn vận động

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng bại liệt. Các vùng da liên quan có thể xuất hiện tình trạng nóng lạnh thất thường, khiến người bệnh cảm thất rất khó chịu.

Hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng đuôi ngựa gây nguy hiểm đến quá trình sinh hoạt của người bệnh, làm mất kiểm soát trong việc đại tiện, tiểu tiện. Đây cũng là biến chứng rất nguy hiểm, do đó cần phải có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

=>> Xem thêm: cách chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm nhờ vật lý trị liệu

Đây là phương pháp rất hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Thoát vị đĩa đệm được hình thành do đĩa đệm gây chèn ép lên các rễ thần kinh tủy sống. Vật lý trị liệu giúp kéo giãn cột sống và làm giảm những áp lực lên cột sống và giúp chất dinh dưỡng đi vào đĩa đệm, giúp đĩa đệm được tái tạo và hoạt động trở nên linh hoạt hơn.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng vật lý trị liệu

Chườm nóng

Chườm nóng có tác dụng giúp giảm đau và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Chườm nóng có thể kết hợp với các loại thảo dược để giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình chữa trị

Bấm huyệt

Những động tác trực tiếp lên cột sống có thể giúp người bệnh cảm giác dễ chịu, giảm đau, giãn cơ, giảm những căn thẳng lên cột sống và giúp quá trình lưu thông máu được nhanh, đẩy nhanh quá trình tái tạo của đĩa đêm.

Đối với tất cả phương pháp nào, trước khi chữa trị bệnh nhân cần phải tham khảo sự chỉ định của các bác sĩ để được điều trị hiệu quả, tránh những biện pháp không mang lại hiệu quả và có thể khiến bệnh thêm nghiêm trọng, việc điều trị thêm khó khăn. Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng các bài tập tại nhà để giúp giảm thiểu những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên.


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *