Th11 282017
Nguyên nhân và triệu chứng của hen suyễn do tập thể dục

Triệu chứng hen suyễn

Hẳn ai cũng biết tập thể dục là hình thức rèn luyện thể chất rất tốt để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Tuy nhiên hiện nay tình trạng mắc bệnh hen suyễn do tập thể dục là không hiếm.

Khái quát hen suyễn do tập thể dục

Tập thể dục là lý do khá thường gặp dẫn đến những biểu hiện của hen suyễn. Hen phế quản do tập thể dục là hiện tượng đường lưu thông khí trong phổi bị co hẹp vì vận động gắng sức. Nên dẫn đến thở khó, khò khè, ho cũng như những biểu hiện khác trong hoặc sau lúc vận động. Tình trạng đó được gọi là hen suyễn do tập thể dục.

 

benh hen suyen do tap the duc
Tập thể dục có thể gây bệnh hen suyễn

 

Thống kê cho thấy phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản dị ứng sẽ đối mặt với những dấu hiệu của hen suyễn do tập thể dục khi vận động thể chất với mức độ cao.Ở độ tuổi trưởng thành, đây là lý do tiêu biểu dẫn đến những dấu hiệu hen phế quản. Nhưng nếu có phương pháp dùng thuốc cũng như kế hoạch khống chế hen suyễn hiệu quả thì người bệnh vẫn có thể tham gia vào những hoạt động rèn luyện thân thể mà không phải lo về cơn hen.

Lý do gây bệnh

Mỗi lần tập thể dục, người bệnh hô hấp nhanh hơn do lượng oxy cần cho thân thể tăng cao. Bình thường mỗi lần tập thể dục chúng ta hít qua đường miệng, như thế sẽ khiến cho luồng khí tiếp nhận bị khô hơn so với lúc chúng ta thở qua mũi. Tình trạng giảm đi độ ấm, ẩm đều là lý do dẫn đến co thắt phế quản.

Vì thế, các hình thức tập luyện ở các môi trường lạnh có thể nói đến như trượt băng, leo núi có nguy cơ xảy ra các dấu hiệu cao hơn so với những vận động ở điều kiện khí hậu ấm áp như đi bộ, bơi lội. Tình trạng ô nhiễm, phấn hoa nhiều kèm khói bụi cũng có thể khiến những biểu hiện hen suyễn do tập thể dục tồi tệ hơn.

Tham khảo: cách điều trị hen phế quản do tập thể dục

Biểu hiện của hen suyễn do tập thể dục

 

trieu chung hen suyen
Triệu chứng hen suyễn

 

Những biểu hiện của bệnh hen phế quản do vận động là ho, nặng ngực; khò khè; nhanh xuống sức, thở khó. Ho là biểu hiện tiêu biểu nhất của hen suyễn do tập thể dục, đôi khi đó là dấu hiệu duy nhất mà người bệnh đối mặt. Những biểu hiện của hen suyễn hoàn toàn có thể xuất hiện mỗi lần tập thể dục và tiến triển nặng hơn sau khi tập. Có vài trường hợp đôi khi sẽ gặp phải các biểu hiện của quá trình muộn từ 4 đến 2 tiếng sau khi kết thúc việc vận động. Mọi dấu hiệu của tình trạng này thường không nặng và cần một khoảng thời gian khá lâu để biến mất.

Tin liên quan: Làm gì khi gặp cơn hen suyễn cấp tính?


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *