Th12 022017
Người bệnh hen suyễn có thể tập môn thể thao gì

Người bệnh hen suyễn luôn phải mang theo thuốc cắt cơn

Đối với người mắc bệnh hen suyễn hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp thì việc rèn luyện thể chất, tập thể dục thể thao được coi như là một điều cấm kỵ vì sẽ làm cho các cơn hen bộc phát bất kỳ lúc nào. Nhưng nếu biết lựa chọn cho bản thân môn thể thao phù hợp, không quá sức thì bệnh nhân vẫn có thể chơi thể dục thể thao an toàn.

Các hình thức rèn luyện sử dụng vợt

Mỗi lần bị bệnh hen suyễn, người bệnh có thể quan tâm đến việc tập luyện với  một số môn thể thao sử dụng vợt chẳng hạn như tennis. Các hình thức rèn luyện này có một khoảng thời gian cho người bệnh nghỉ ngơi sau khi tiêu hao năng lượng khi vận động. Người bệnh nên bổ sung đủ nước sau mỗi lần tập luyện do việc thiếu nước hoàn toàn có thể khiến cho bạn lên cơn hen suyễn.

tap the thao khi bi hen suyen
Bị bệnh hen suyễn vẫn có thể rèn luyện thể dục thể thao

Bơi lội

Đây là hình thức tập luyện thể thao cho người bị hen suyễn khá tốt. Trong quá trình bơi lội, bạn sẽ hô hấp trong 1 môi trường xung quanh ẩm ướt, như thế sẽ giúp loãng những dịch nhầy ứ đọng trong phổi của bản thân.

Nhưng người bệnh nên lưu ý với các bể bơi do nhiều nơi thường có nồng độ chất chlorine cao, làm cho người bệnh sở hữu khả năng xuất hiện những cơn hen suyễn. Nồng độ chlorine quá nhiều trong bể bơi hay có mùi nồng nặc. Bởi thế, chúng ta có thể ngửi để phát hiện và không tập luyện ở các nơi như thế.

Chạy bộ

Quá trình chạy bộ có thể làm cho người bệnh nghẹt thở. Nhưng khi biết phương pháp thì người bệnh hen suyễn vẫn có thể thở dễ dàng khi thực hiện. Một việc bắt buộc là trước khi chạy bộ, người bệnh phải làm nóng cơ thể để phổi thích nghi với những vận động thể lực, hạn chế việc bộc phát những cơn hen trong lúc chạy. Người bệnh có thể làm nóng cơ thể thông qua việc  chạy ngắn trong ít phút và thực hiện một số  động tác co duỗi cơ bản.

thuoc cat con hen suyen
Người bệnh hen suyễn luôn phải mang theo thuốc cắt cơn

Không dừng lại ở đó, người bệnh cũng phải xem xét việc chạy bộ quảng đường ngắn thường an toàn hơn và cho người bệnh hen suyễn. Còn khi chạy bộ cự ly dài có thể sẽ làm người bệnh có khả năng cao lên cơn hen phế quản.

Ở các bệnh nhân hen phế quản, không hẳn môn thể thao nào thì cũng có khả năng gây ra cơn hen. Nếu biết chọn lựa môn thể thao tương ứng cùng với việc sử dụng thuốc hợp lí, người bệnh vẫn có thể rèn luyện hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Trường hợp e ngại các cơn hen suyễn có thể xuất hiện bất ngờ mỗi lần luyện tập, người bệnh nên mang theo mọi thuốc xịt cắt cơn để đề phòng.

Tham khảo: điều trị hen phế quản mãn tính hiệu quả bằng đông y


Write a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *